Test Armor/Shield DEF (ทดสอบพลังป้องกันเกราะและโล่)

1 post / 0 new
admin
รูปภาพของ admin
Test Armor/Shield DEF (ทดสอบพลังป้องกันเกราะและโล่)

จาก VDO จะสังเกตุว่า ถึงแม้แดเมจอาวุธจะแทบไม่เปลี่ยนแปลง (ยกเว้นตอนติดคริ) แต่ถ้าไปตีโดนเกราะ แดเมจที่เกิดก็ไม่ได้คงที่เสมอไป (แม้ DEF ของเกราะจะเป็นเลขตัวเดียว) แต่จริงๆมันก็มี MIN MAX เหมือนกับอาวุธเช่นเดียวกัน

ในวีดีโอเป็นอาวุธที่มี ATK คงที่ แต่ในสถาณการณ์จริง อาวุธที่ใช้จะมีแกว่งไปตามค่า MIN MAX ด้วย (ลัน ไม้เท้า หอก ธนู จะมี MIN MAX ที่ห่างกันค่อนข้างเยอะ ดาป ฆ้อน จะค่อนข้างแกว่งน้อยกว่า)

ซึ่งแดเมจที่แกว่ง มีตั้งแต่ 16-299 เลย ซึ่งถ้าคิดเป็นเปอเซ็นการเปลี่ยนแปลง ถือว่าแกว่งเอามากๆ (มากกว่า 1700%) มากกว่าอาวุธเสียอีก และอย่าลืมว่านี่เป็นอาวุธที่มีพลังโจมตีคงที่นะ ถ้าไปเทสกับอาวุธที่แกว่ง+เกราะแกว่ง มันจะยิ่งแกว่งกว่านี้อีก

ซึ่งถ้าเอาคนใส่เกราะมาเทสแดเมจ โอกาศที่แดเมจจะแกว่งขึ้นลงเป็นวงกว้างมากๆ จะมีสูงกว่าเทสกับมอนมากๆ (นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เวลา PvP กันอาจจะเกิดแดเมจสูงหรือต่ำมากก็ใด้)

ดังนั้น นี่จึงเป็นสาเหตุว่า ทำไมการทดสอบแดเมจ จึงควรทำกับมอนเตอร์ที่มี DEF คงที่ หรือกับคนที่ถอดชุด มากกว่าที่จะทำกับคนที่ใส่เกราะ (แต่แน่นอน ต้องระวังไม่ให้เกิด Over Damage ด้วย) 

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือการ ใส่เกราะผสมแบบคนละเซ็ท หรือคนละเลเวลกัน ซึ่งทำให้บางที พลังป้องกันจะลดลงไปเท่ากับเกราะที่แย่ที่สุดในตัวก็ใด้เหมือนกัน
เช่น การถอดเกราะออกจากตัวเพียง 1 ชิ้น บางครั้งแดเมจจะโดนเสมือนว่า ไม่มีการใส่เกราะใดๆเลย

ประเด็นสุดท้ายน่าจะเป็นเรื่องของ DEF Guage ที่ถ้าโดนรุมเยอะๆจนหมด ไม่ว่าจะสายหลบหรือสายป้องกัน ก็จะมีผลทำให้โดนโจมตีหนักขึ้นด้วย
ทั้งนี้ def guage ไม่ได้มีผลโดยตรงกับพลังป้องกัน แต่จะมีผลกับส่วนที่ใช้ทาลิคบวกไป ซึ่งถ้าเดฟเกจหมดจะเสมือนหนึ่งว่า ที่บวกมาทั้งหมดใด้หายไปนั่นเอง (แต่ยังเหลือพลังป้องกันของเกราะที่ยังไม่ได้บวก)

 

คลิบนี้น่าจะยินยันใด้ดี ว่าเวลาตีคนใส่เกราะ จะโดนแค่ทีละส่วนเท่านั้น
Note: (ปรกติพลังโจมตี MAU ต้องแกว่งแต่ผมทำให้มันเป็นค่าคงที่ เพื่อให้ง่ายต่อการสังเกตุพลังป้องกันของเกราะ)
เวลาตีบวกเกราะไม่ว่าจะส่วนใดก็ตาม จะทำให้พลังป้องกันของทุกชิ้นเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะตีบวกส่วนใหนก็ใด้ผลเช่นเดียวกัน

 

อันนี้เป็นวีดีโอต่อเนื่องมาจากการเทสเกราะนะครับ เป็นส่วนของการเทสโล่แทน
จะเห็นว่าเมื่อเปลี่ยนมาใส่โล่ วิธีคิดค่าพลังป้องกันจะเปลี่ยนไปจากเดิมทันที คือไม่ได้คิดพลังป้องกันทีละส่วน แต่คิดแบบเหมารวมแทน 
เลยทำให้กลายเป็นว่าหลังใส่โล่ ถ้าใส่เกราะแค่ชิ้นเดียวกลายเป็นว่าโดนแรงกว่าตอนไม่ใส่โล่เสียอีก
แต่พอใส่เกราะเพิ่มขึ้นทีละชิ้น ค่าพลังป้องกันก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเป็นแค่ค่าเดียวนิ่งๆ แม้จะตีโดนส่วนต่างๆของเกราะก็จะเป็นค่าเดียว (แต่การตีไปโดนส่วนที่ไม่ได้ใส่เกราะ ก็ยังมีเหมือนเดิม)

Note: นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมเวลาใช้โล่ ถึงรู้สึกว่าถึกขึ้น เนื่องมาจากมันไม่มีโอกาศไปตีโดนเกราะส่วนที่บางๆนั่นเอง
เพราะงี้การถือโล่ ทำให้ข้อด้อยของการใส่เกราะผสมกันลดน้อยลงไปด้วย
ดังนั้นไม่ว่าจะเล่นสายใหน ก็ควรจะมีโล่ใว้สลับใส่เวลาโดนรุมตีนะครับ ช่วยใด้มากจริงๆ